Tập huấn về phong trào Chữ thập đỏ, trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho sinh viên tình nguyện của Hội Chữ

Hỗ trợ trực tuyến
Tổng đài tư vấn
Hồng Điệp
0988823931
Đàm Dư
0975772296
Tin mới
Liên kết website
Đối tác
  • Quảng cáo trái 1
  • Học kỳ nhân ái - Trải nghiệm yêu thương
  • Huấn luyện sơ cấp cứu trong cộng đồng

Tập huấn về phong trào Chữ thập đỏ, trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho sinh viên tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội

Tập huấn về phong trào Chữ thập đỏ, trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho sinh viên tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội
Hoạt động tình nguyện viên được xuất phát từ thiện chí của người muốn tình nguyện tham gia, không vì bất cứ lợi ích về vật chất hoặc tài chính nào và không chịu bất cứ áp lực nào về chính trị, kinh tế và xã hội. Hoạt động tình nguyện viên nhằm mục đích mang lại lợi ích cho những người dễ bị tổn thương đã được nêu trong hoạt động chữ thập đỏ và được Luật Hoạt động Chữ thập đỏ ghi nhận và theo 7 nguyên tắc cơ bản Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm quốc tế.

 

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn chú trọng công tác xây dựng và đào tạo đội ngũ Tình nguyện viên

 

 

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ luôn chú trọng xây dựng lực lượng tình nguyên viên (TNV), coi TNV là nòng cốt trong các hoạt động của Hội. Những mô hình TNV được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả đã nhận được sự hưởng ứng của các cấp, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân bởi sự đóng góp quan trọng, không thể thiếu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nhân đạo, từ thiện; tạo ấn tượng tốt đẹp trong đời sống cộng đồng, nâng cao hình ảnh, vị thế của tổ chức Hội. Nhiều mô hình hiệu quả, có tính bền vững cao đã và đang được tỉnh Hội triển khai, nhân rộng.

Ngoài ra, Hội cũng thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn các khóa cung cấp kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ này. Nằm trong chuỗi hoạt động nâng cao kiến thức cho đội ngũ tình nguyện viên hàng năm, trong 2 ngày 17,18/10/2020, Trung tâm Đào tạo cán bộ đã tổ chức khóa “Tập huấn về phong trào Chữ thập đỏ, trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho sinh viên tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội” nhằm mục đích cung cấp kiến thức cơ bản về Phong trào Chữ thập đỏ, trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, biểu tượng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và lĩnh vực truyền thông, tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, lĩnh vực truyền thông, vận động hiến máu tình nguyện.

Về tham gia khóa học có 65 sinh viên tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các trường đại học bao gồm Đại học Bách khóa, Đại học Thương Mại, Đại học Công nghệ giao thông vận tải, Đại học Điện Lực, Đại học Quốc Gia, Đại học Sư phạm, Đại học Công Nghiệp, Đại học Mỏ, Cao đẳng công nghệ....

 

 

Tham gia khóa huấn luyện là sinh viên tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

 

Trong quá trình học tập, sinh viên rất năng động, tích cực tham gia trong các hoạt động học tập chung và hứng thú với tất cả các nội dung của khoá học. Trong nhiều buổi tập huấn mặc dù đã hết giờ theo nội quy nhưng sinh viên vẫn tích cực thảo luận và sẵn sàng được học nữa.

Chương trình khóa học gồm 2 ngày, 1 ngày về Phong trào Chữ thập đỏ và biểu tượng Chữ thập đỏ và 1 ngày về kiến thức truyền thông, vận động hiến máu tình nguyện.

Khoá học có nội dung rất thiết thực, cách thức tổ chức phù hợp. Các ví dụ, bài tập sử dụng trong khoá học rất gần gũi với thực tế và giúp sinh viên rút ra thêm được nhiều bài học kép.

 

Các hoạt động làm mẫu và sắm vai trong khóa Huấn luyện

 

Tập huấn viên là lãnh đạo các Ban Trung ương Hội và các chuyên gia giàu kinh nghiệm với phương pháp tập huấn đa dạng bao gồm phương pháp thuyết trình, phương pháp làm mẫu, phương pháp sử dụng video, đóng vai, làm mẫu... đã khuyến khích được sinh viên tham gia nhiệt tình sôi nổi và rất có trách nhiệm.

Theo đánh giá của các sinh viên, đây là khoá học mà họ cảm thấy rất ấn tượng, nhẹ nhàng và sôi nổi nhưng lại học được rất nhiều và rất bổ ích cho hoạt động tình nguyện của họ.

 

Minh Phương

18/10/2020